tổ yến Hậu Giang 2019  tổ yến Hậu Giang 2019

Cách Phân Biệt Yến Sào Đã Qua Làm Sạch Thật Giả (Phần 2)

Bài viết thuộc thư mục:  Tổ Yến > Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Giả >

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng đã gửi mail về hộp thư toyensao@dlm.vn có thắc mắc với Yến Sào Đại Lâm Mộc như sau: ” Tôi có đọc qua bài viết cách phân biệt yến sào sạch thật giả của Công ty, khi tới nhiều cửa hạng tại chợ Bình Tây, chợ Lớn tìm hỏi mua yến sào đã qua làm sạch và có dùng cách kiểm tra như trình bày trong Website. Có nhiều nơi dễ dàng nhận ra được yến sào đã qua làm sạch có vị ngọt hoặc vị mặn, nhưng có 1 số nơi, khi nếm, tôi có có cảm giác sợi yến không vị, nhạt nhạt, nhưng khi cầm vào tổ lại có cảm giác cứng, khó bể. Vậy tổ yến sạch đó là như thế nào?”

Để trả lới câu hỏi trên, chúng tôi đã đi dạo quanh các chợ nổi tiếng bán Yến Sào tại Thành phố Hồ Chí Minh những ngày qua và đã có những quan sát sau:

  • Các sạp bày bán yến sào tại các chợ đã hạn chế bán yến sào sạch có phủ đường và muối. Điều này có lẽ do người tiêu dùng đã tìm hiểu thông tin trên internet trước khi đến mua tại các sạp, cửa hàng. Thay vào đó, các tiểu thương này đã thay thế chất phủ lên yến sào như đường và muối bằng chất kết dính nhằm tạo ra vị nhạt như vị yến sạch nguyên chất và tăng trọng lượng yến sạch lên đáng kể.
  • Chất kết dính được tiểu thương hay dùng phủ lên yến sào sạch là chất thường được dùng trong thực phẩm, nấu ăn hằng ngày, không có tác hại về sức khỏe. Là 1 chất không màu, không mùi, không vị, có dạng bột. Thông thường khi phủ lên yến sào sạch sau khi nhặt lông, các sợi yến sẽ dính lại và đồng thời chất này sẽ bao bọc các sợi yến nhằm tránh các sợi yến thoát hết hơi nước ra ngoài trong quá trình sấy khô.

Các tổ yến sào sạch sau khi bị phủ chất kết dính có đặc điểm như sau:

  • Khi cầm vào, tổ cứng, khó bể, khi bẻ nhỏ ra ăn sống trực tiếp sẽ có vị nhạt như vị yến sạch nguyên chất.
  • Yến sào sạch có chất kết dính để ngoài không khí hay trong hộp kín sau nhiều tuần vẫn cứng và không dẻo như yến sạch bị phủ đường hoặc muối. Do đó người tiêu dùng khó phân biệt được yến đã bị phủ thêm chất phụ gia.
  • Chúng tôi đã mua 100gr yến sào sạch “cứng” này ngâm vào nước nhằm làm tan đi chất phụ gia bao bọc quanh sợi yến và tiến hành sấy khô như bình thường. Ban đầu cân 100gr, sau khi sấy khô hoàn toàn, tiến hành cân lại và có khối lượng còn khoảng~75gr. Có thể nói, bằng thủ thuật phủ lên thêm chất kết dính, các tiểu thương đã lấy của người tiêu dùng 25gr yến sạch.

Sau đây là cách nhận biết giữa Yến sào sạch nguyên chất và Yến sào sạch phủ thêm chất kết dính:

 

 Cách Nhận Biết  Yến Sào Sạch Nguyên Chất  Yến Sào Sạch Bị Phủ Chất Kết Dính
 Cảm giác khi cầm trực tiếp  _ Giòn, dễ vỡ, khô ráo  _ Cứng, khó bể, khô ráo
 Cảm giác khi ăn trực tiếp  _ Có vị nhạt  _ Có vị nhạt
 Thể tích yến nở so với ban đầu  _ Từ 3 – 4 lần  _ Chỉ khoảng 2 lần

 

  • Mọi thắc mắc, quý khách có thể gửi email về hộp thư yensao@dlm.vn, chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất có thể. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn qua số 0906340789

 

Tổ Yến Sào ĐẠI LÂM MỘC

Tag: Yến sào, yen sao, cách phân biệt  tổ yến sào đã làm sạch thật giả


Bài viết thuộc thư mục:  Tổ Yến > Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Giả >